Xin chào bác sĩ, Vợ chồng tôi đang có ý định có baby, tôi có 1 vài thắc mắc mong bác sĩ giải đáp: Thứ 1: Khi mang bầu, người mẹ nên tránh những việc làm như thế nào để không ảnh hưởng tới thai nhi? Thứ 2: Trong giai đoạn mang thai, nếu người mẹ có nhu cầu quan hệ nhiều hơn trước khi mang bầu thì đó có phải là điều đáng lo ngại? Thứ 3: Trong 9 tháng 10 ngày đó thì vợ chồng tôi có thể duy trì lịch sinh hoạt 1-2 lần/tuần như hiện nay không? Thứ 4: chế độ dinh dưỡng cần chú ý như thế nào trong suốt 9 tháng 10 ngày này? Thứ 5: Trong 9 tháng 10 ngày này, đâu là thực phẩm nên tránh và đâu là thực phẩm nên tăng cường?
Trả lời:
chào bạn bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn câu 1 : khi mang thai thì baby được bảo vệ bởi nước ối bên trong nên khá an toàn, người mẹ chỉ cần không nên làm việc quá nặng hay để bị chấn thương thì sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi, vẫn có thể làm các việc lặt vặt ở nhà được nhé, ăn ngủ đúng giờ và tránh bị stress hay căng thẳng câu 2 : nếu trong giai đoạn mang thai thì việc người phụ nữ có nhu cầu nhiều hơn thì đó cũng là việc bình thường vì lúc mang thai cơ thể tiết ra nhiều hormon nên nhu cầu đó được tăng lên, nên việc này không quá lo ngại câu 3 : lịch sinh hoạt 1-2 lần. tuần vẫn có thể áp dụng được , việc quan hệ chỉ bi dừng lại khi thai quá lớn và cản trở mà thôi bạn nhé, tuy nhiên lúc mang thai thì việc quan hệ nên giữ vệ sinh vì dễ bị nhiễm khuẩn hơn câu 4 : dinh dưỡng trong qua trình mang thai thì vẫn như bình thường, tuy nhiên nhớ bổ sung các vitamin A, canxi và Fe, tuy nhiên phải theo liều lượng của bác sĩ, không nên tự ý uống vì có nguy cơ ngộ độc, và nên đi khám thai định kỳ, làm các xét nghiệm. 3 tháng đầu tăng cân từ 3-4kg, 3 tháng giữa tăng 4-6kg, 3 tháng cuối tăng 4-7kg là trong khoảng cho phép, nói chung trong suốt quá trình mang thai người mẹ tăng khoảng 10-15kg là vừa câu 5 : việc mang thai thì người mẹ vẫn ăn những thức ăn như thường ngày, ăn chín , uống sôi, không uống nhiều rượu bia , hút thuốc lá, tránh stress căng thẳng hay phiền muộn, đi ngủ đúng giờ, chỉ cần vậy thôi bạn nhé Mang thai là một quá trình gian khổ của người mẹ và cần sự đồng hành của người chồng , nên bạn cố gắng giúp đỡ vợ mình để cùng vượt qua nhé chúc bạn khỏe