Xin chào bác sĩ, Dạo này cháu thấy đau xung quanh vú.cháu đã thử mát xoa thì thấy như một cục thịt bằng nắm tay ở cả hai vú,cục đấy nằm trong vú nhưng không mềm và kích thước tương đương nhau ở cả bên vú.liệu đó có phải hạch không ạ.cháu chưa biết nhiều về bệnh này nên muốn hỏi bác sĩ,và thong thường ở một phụ nữ mới mắc thì hạch có to lắm không ạ và biểu hiện như thế nào???
Trả lời:
Chào bạn! Tình trạng của bạn có thể là biểu hiện bệnh lý lành tính thay đổi sợi bọc (xơ nang tuyến vú),Trong thay đổi sợi bọc, các cục u trong tuyến vú có thể là nang (tức túi chứa chất dịch), có thể chỉ có một nang nhưng thường là nhiều nang, hình khối tròn hay bầu dục. Dạng nang là dạng dễ điều trị nhất. Với nang nhỏ, không cần điều trị vì có thể tự biến mất. Với nang to chỉ cần rút dịch cho nang xẹp xuống. Các cục u có thể là mảng hay cục đặc (do tình trạng hoá sợi, kích thước vài centimét, giới hạn không rõ, thường ở 1/4 trên ngoài của một vú, đau nhẹ trước mỗi kỳ kinh hay đau khi ấn vào) hoặc có cả hoá sợi xen lẫn với các nang kể trên (dạng này thường gặp nhất, được gọi là thay đổi sợi bọc hay xơ - nang). Còn hạch thường nổi ở vị trí khác như bẹn, nạch , dưới cằm, thường biểu hiện một tình trạng viêm của cơ thể có tính chất hạch nhỏ thường <1cm, chắc ấn đau, , di động, thường biến mất trong 1-2 tuần hoặc là biểu hiện của một bệnh lý ác tính, hạch thường to , cứng, không có tính di động, nhiều hạch đi kèm.. Tuy nhiên bạn cần theo dõi tình trạng này, nếu những cục này to dần, cứng, đau nhiều, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu khám, làm các khảo sát như siêu âm tuyến vú, nhũ ảnh ... xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Thân mến! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!