Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 23 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt thường là 45-50 ngày thì có sao không ak?
Trả lời:
Chào bạn! Vòng kinh hay chu kỳ kinh nguyệt (CKKN) tính từ ngày đầu tiên của kỳ này đến ngày đầu tiên của kỳ tiếp theo. CKKN của mỗi người có khác nhau: đa số phụ nữ có CKKN bình thường là 28 ngày; một số người có CKKN là 21 ngày, 25 ngày, 30 ngày, 35 ngày... Như vậy không có CKKN bình thường chung cho mọi phụ nữ, mà CKKN bình thường được xác định riêng cho từng người. Muốn tính đúng ngày có kinh, nên theo dõi CKKN theo lịch trong tuần, ví dụ CKKN là 28 ngày, thứ 2 tuần này bắt đầu có kinh thì đến thứ 2 sau 4 tuần lại có kinh. Không nên theo dõi chu kỳ kinh theo lịch tháng vì có tháng đủ, có tháng thiếu dễ nhầm là chu kỳ kinh sớm hoặc trễ.