Xin chào bác sĩ, Tôi hiên đang công tác xa, khi gặp lại vợ và gần gũi thì vợ tôi bị nấm, rất đau rát và khó chịu. Đây là lần thứ 2 bị như vậy. Vợ tôi đã uống thuốc và khỏi nhưng chỉ giặt quần áo và chưa có là đồ lót theo như kinh nghiệm của mọi người. Sau đó thì chỉ thỉnh thoảng thấy ngứa thôi. Đến mấy hnay khi vợ chồng gặp nhau đến khi tôi đi thì lại bị nấm lại. Xin bác sĩ tư vấn giùm tôi xem nguyên nhân tại sao và làm thế nào để dứt điểm được căn bệnh nấm vùng kín này ạ. Cá nhân tôi thì không bị ngứa bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào anh Tất cả các chị em phụ nữ đều có ít nhất 1 làn trong đời biểu hiện viêm âm đạo do các nguyên nhân khác nhau. Như vậy, tình trạng này là vô cùng phổ biến. Bản thân nam giới có thể chính là nguyên nhân truyền những tác nhân gây bệnh này cho bạn đời mà không hay biết (vì nam giới thường ít khi biểu hiện bệnh do đặc điểm bộ phận sinh dục là khác nhau). Khi bị nấm âm đạo, các bào tử nâm sẽ rụng ra, vướng vào quần lót, quần dài...và nhiều vật dụng khác như khăn lau. Hơn nữa môi trường ẩm ướt chính là điều kiện để các tác nhân này phát triển. Nếu chỉ vợ anh điều trị nấm xong, bệnh đã khỏi nhưng các bào tử nấm vẫn tồn tại ở các vật dụng sẽ gây nhiễm trở lại. Về sinh bộ phận sinh dục là không đủ. Vợ anh cần giặt quần áo sạch, phơi ở nơi có ánh nắng, khăn lau cũng như vậy. Giấy vệ sinh và băng vệ sinh không nên để ở trong toilet mà nên để ở nơi khô ráo. Ngoài nấm ra còn rất nhiều căn nguyên khác gây viêm âm đạo như trùng roi, các vi khuẩn, Việc quan hệ tình dục thô bạo cũng có thể làm gia tăng tình trạng bệnh. Vậy vợ anh cần uống thuốc để trị dứt điểm bệnh và bản thân anh cũng có thể cần điều trị. Sau đó cần luôn giữ vệ sinh như trên thì mới hi vọng bệnh không tái lại. Thân mến