Xin chào bác sĩ,nếu như tôi tiếp xúc với người mắc bệnh giang mai thì mới bị còn nếu như tôi quan hệ với người không mắc bệnh thì sẽ không sao đúng không?
Trả lời:
Chào bạn. Bệnh giang mai do xoắn khuẩn nhạt (Treponema pallidum) gây ra. Đây là loại xoắn khuẩn yếu, có thể sống dai dẳng hơn khi ở nơi ẩm ướt nhưng không sống được quá vài tiếng đồng hồ khi ra ngoài cơ thể. Bệnh giang mai lây qua những con đường sau : - Lây truyền theo đường tình dục. Các phương thức quan hệ gồm giao cấu, hôn, vuốt ve tiếp xúc qua da. Do da và lớp niêm mạc ở bộ phận sinh dục rất mỏng, các mạch máu nhiều, khi giao hợp thì trạng thái sung huyết đạt cực đỉnh, cọ xát có thể gây ra tổn thương nhẹ, tạo thành điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể. -Lây truyền qua nhau thai - Lây truyền theo đường máu - Các con đường lây nhiễm khác như : Hôn môi , lây nhiễm khi tiếp xúc với những vật dụng mà người bệnh đã sử dụng như: quần áo, giường ngủ, khăn mặt, dao cạo, khăn tắm, bồn tắm...Các dụng cụ này có thể chứa xoắn khuẩn giang mai của người bệnh, khi tiếp xúc sẽ lây truyền cho người khác. Thân mến.