Xin chào bác sĩ, Tôi bị đau bụng kinh nhưng kinh lại xuất hiện rất ít vào ngày đầu tiên. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi là lý do tại sao ạ
Trả lời:
Chào bạn ! Qua mô tả có thể bạn bị đau bụng kinh nguyên phát. Đau nguyên phát có liên quan đến phóng noãn, do cơ tử cung co bóp mạnh, nội mạc tử cung sản sinh ra nhiều prostaglandin.Prostaglandin thuộc nhóm các acid béo không bão hòa có hoạt tính sinh học kiểu hormone kích thích co cơ trơn tử cung và ruột non... Tử cung co thắt gây siết chặt mạch máu tử cung làm cho các tổ chức thiếu ôxy gây ra những cơn đau. Ngoài đau bụng, prostaglandin còn gây triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Thân !