Chào bác sĩ,cho em hỏi làm sao phân biệt chính xác giữa đau bụng kinh bình thường và đau bụng do lạc nội mạc tử cung ạ?
Trả lời:
Thông thường, lạc nội mạc tử cung có những biểu hiện tương tự so với những biểu hiện của phụ nữ trong thời gian kinh nguyệt. Cụ thể: đau bụng dữ dội, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau khi đi vệ sinh, ra máu cục, đau lưng,… khiến phụ nữ dễ nhầm lẫn và cho rằng đó là điều bình thường. Một số triệu chứng rõ ràng của lạc nội mạc tử cung bao gồm đau bụng nghiêm trọng trong kỳ kinh nguyệt, điều này bị gây ra bởi các prostaglandin, khiến bạn đau bụng dữ dội hơn. Những cơn đau thông thường của chu kỳ kinh nguyệt thường vào ngày thứ 2 của kỳ kinh, nếu cơn đau quá sớm hoặc quá muộn, đây có thể là dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung. Cơn đau bụng do kinh nguyệt thường ở bụng dưới, nơi tử cung bị co thắt. Tuy nhiên, nếu cơn đau chạy xuống quá phần dưới lưng hay chân, bạn không nên bỏ qua những dấu hiệu này. Dấu hiệu đau khi trong hoặc sau khi quan hệ tình dục cũng có thể là dấu hiệu báo hiệu lạc nội mạc tử cung. Thân ái chào em !