Vừa rồi e bị nấm phụ khoa e có hỏi bs thì bs bảo để điều trị dứt điểm thì cả ông xã cũng cần điều trị nhưng ông xã e không có hiện tượng của nấm vậy các bs cho e hỏi cần phải điều trị bằng phương pháp như thế nào ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Bạn quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và giải đáp cho thắc mắc của bạn trong khả năng của mình như sau: Điều trị nhiễm nấm candida Việc điều trị viêm âm đạo do nấm candida vốn cần thời gian và sự kiên trì của người bệnh. Điều trị muốn mang lại hiệu quả cao cần xác định được nguyên nhân chính xác của nó và mức độ ảnh hưởng đến cơ thể. Hiện nay, điều trị nấm candida là sử dụng các thuốc kháng nấm khác nhau theo sự chỉ định của bác sĩ. Thuốc này dùng để uống chứ không phải dùng để đặt âm đạo nhưng cách điều trị các loại viêm nhiễm khác. Khi thấy những dấu hiệu ngứa ngáy và khí hư bất thường cũng như các dấu hiệu khác của bệnh hãy lập tức đến gặp bác sĩ phụ khoa để được thăm khám và kê đơn thuốc. Uống theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh để tình trạng lâu ngày không chữa bệnh trở nên nặng, quá trình chữa lâu dài hơn, phức tạp hơn và cũng như khả năng tái phát về sau cũng cao hơn. Trong quá trình điều trị cần hạn chế quan hệ với bạn tình để cho việc điều trị được hiệu quả hơn. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, và điều chỉnh chế độ ăn uống nhằm lấy lại sự cân bằng vốn có của môi trường âm đạo ban đầu. Cách đề phòng viêm âm đạo do nhiễm nấm candida - Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, nhất là trong những ngày kinh nguyệt cần phải vệ sinh nhiều hơn. Những ngày ra nhiều dịch âm đạo như ngày rụng trứng, ngày giáp hành kinh…cũng cần được vệ sinh nhiều hơn những ngày ít ra dịch để môi trường âm đạo không bị ẩm ướt và có mùi hôi. - Không nên lạm dụng quá nhiều dung dịch vệ sinh phụ nữ, chỉ nên hạn chế dùng ít. - Không được thụt rửa quá sâu trong âm đạo. - Chế độ ăn uống mang một tầm ảnh hưởng khá lớn đối với căn bệnh này. Hãy giữ một chế độ ăn uống cân bằng và khoa học để không làm tính acid trong âm đạo bị giảm đi. - Quan hệ tình dục an toàn và sạch sẽ. Bệnh viêm nấm dễ lây lan qua đường quan hệ nên mặc dù chồng bạn không có triệu chứng ngứa đau nhưng vẫn có mang mầm bệnh, bạn cũng nên khuyên chồng đi khám và điều trị phối hợp bạn nhé. Thân chào bạn!