Xin chào bác sĩ, E hay bị trễ kinh. Kinh thường không vào một ngày nhất định. Và bị đau bụng dưới. E năm nay 21 tuổi. Chưa có gia đình. Mong bs giúp ạ
Trả lời:
Chào bạn ! Chu kỳ kinh nguyệt ở một số người phụ nữ có thể không đều, điều này hoàn toàn không phải là bệnh lý, bạn không phải lo lắng quá. Còn tình trạng đau bụng khi hành kinh có thể do nhiều nguyên nhân, một số vấn đề liên quan đến tử cung: Một số nữ giới có tử cung co thắt quá mức, tử cung co thắt kéo dài và khó thả lỏng. Tử cung co thắt không bình thường, khiến tử cung thiếu máu. Tử cung thiếu máu kéo theo sự co thắt của nhiều cơ khác, làm cho nữ giới bị đau bụng kinh. Vị trí của tử cung không bình thường. Chẳng hạn như: tử cung lùi về phía sau hoặc ngả về phía trước khiến máu kinh khó lưu thông và gây ra hiện tượng đau bụng kinh. Cũng có thể do cấu tạo cổ tử cung quá hẹp, khiến máu kinh khó thoát ra ngoài cũng là nguyên nhân gây đau bụng kinh. Do nữ giới mắc một số bệnh phụ khoa như: lạc nôi mạc tử cung, u xơ tử cung, viêm vùng chậu, viêm lộ tuyến cổ tử cung…cũng gây nên hiện tượng đau bụng kinh. Ngoài ra, đau bụng kinh có thể là tác dụng phụ của việc dùng thuốc tránh thai, đặt vòng tránh thai hoặc do vận động mạnh, ăn đồ lạnh trong kì hành kinh; do môi trường sống bị ô nhiễm hoặc nữ giới có lối sống không lành mạnh, ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý… cũng là nguyên nhân gây đau bụng kinh. Điều trị thường phải xác định chính xác nguyên nhân, và điều trị theo nguyên nhân, nếu sau khi loại trừ các bệnh lý thức thể bạn có thể điều trị đau bụng kinh bằng các phương pháp : ùng nước ấm chườm ở vùng bụng dưới. Kiêng ăn uống các đồ lạnh hoặc thức ăn có tính hàn trong kì kinh nguyệt. Ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý để cơ thể khỏe mạnh. Tránh làm việc nặng hoặc vận động quá mạnh để giảm các cơn đau. Uống nhiều nước lọc, hạn chế các chất có cồn hoặc chất kích thích. Uống nước gừng hoặc nước bạc hà để bụng ấm cũng là cách giảm đau bụng kinh. Ngoài ra, dùng một số loại thuốc giảm đau cũng giúp bạn qua cơn đau bụng kinh nhanh chóng. Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !