Xin chào bác sĩ,hiện tại tôi 27t, đã lập giâ đình đc 3 năm nhưng vẫn chưa có con. Thật lòng 2 vợ chồng tôi mong con từng ngày. Cách đây 1 năm vc tôi có lên khám tại Từ Dũ. Kết quả tinh dịch đồ chồng tôi yếu. Còn tôi kết quả bình thường, hai vòi trứng thông. Khi siêu âm bs nố buồng trứng có nhiều nang nhỏ, nhưng không kết luận đa nang. Sau đó bs có chỉ định vc tôi bơm tinh trùng. Do chưa có điêu kiện kinh tế nên vc tôi vẫn chưa thực hiện phương pháp này. Hiện kinh nguyệt của tôi không đều(trước đây rất đều, sau khi chụp cản quang vòi trứng tôi mất kinh 4 tháng, và có lại nhưngchu kỳ không đều 45 ngày/ck). Đồng thời mỗi chu kỳ của tôi rất ngắn , chỉ 2 ngày và số lượng kinh ít. Vậy cho tôi hỏi tình trạng của tôi có khả năng có con tự nhiên không????
Trả lời:
Xin chào bạn, Theo kết quả như bạn đã mô tả thì hiện tại cả 2 vợ chồng đều đang có vấn đề: - Với chồng: Tinh trùng yếu làm giảm khả năng có con. Thông thường chồng bạn có thể phải sử dụng 1 số loại thuốc và dùng phương pháp hỗ trợ là bơm tinh trùng hoặc thụ tinh ống nghiệm để tăng khả năng có con. Nếu sau 1 khoảng thời gian điều trị, chất lượng tinh trùng của chồng bạn bình thường thì mới không phải can thiệp, còn không thì sẽ khó có khả năng thụ thai tự nhiên được. - Với vợ: Không bị tắc vòi trừng và buồng trứng bình thường. Tuy nhiên, thời gian gần đây chu kỳ dài và lượng kinh ít -> Có khả năng là chu kỳ kinh của bạn đang có vấn đề. Bạn cần phải thăm khám lại đặc biệt là cần xác định xem trứng có rụng hay không (chu kỳ dài có thể do lượng nội tiết thiếu, chu kỳ không rụng trứng), chất lượng trứng có tốt hay không, và niêm mạc có đủ tốt để nuôi thai hay không. Đảm bảo được yếu tố cả vợ lẫn chồng thì việc có con mới có hiệu quả. Còn việc khẳng định là bạn muốn có thai tự nhiên, tức là không can thiệp thì vì không có kết quả thăm khám gần đây nhất của bạn nên bác sỹ không tư vấn được mà chỉ giúp bạn hướng tiếp theo thăm khám và tìm hiểu để có được kết quả sớm nhất thôi. Chúc gia đình bạn sớm có tin vui.