Chào bác sỹ, em có thai được 5 tháng. Từ đêm hôm qua em bị đau chỗ thắt lưng gần cột sống nằm phía bên phải. Em đi cũng đau, nằm cũng đau, ngồi cũng đau. Bác sỹ cho em hỏi em bị đau như vậy là những biểu hiện của thai kỳ hay là do nguyên nhân khác? Bị đau lưng có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ? Em đang uống vitamin C cùng lúc với canxi thì có được không ạ? Em cảm ơn bác sỹ!
Trả lời:
Chào em Khi mang thai, cơ thể thai phụ sản sinh ra nhiều loại hormon, dưới tác dụng của hormon, dây chằng xương chậu lỏng rồi mềm ra, làm cho khớp xương của xương cùng, liên hợp xương mu lỏng đi, kết cấu ở phần lưng cũng lỏng. Hiện tượng biến đổi dây chằng xương chậu này ở thai phụ có thể trợ giúp sinh thai nhi thuận lợi hơn. Nhưng, nếu dây chằng xương chậu quá lỏng, có thể làm cho khớp xương đau nhức, sự tách rời của liên hợp xương mu có thể làm cho thai phụ đi đứng khó khăn. Vì vậy, thai phụ đau lưng khi mang thai là hiện tượng sinh lý bình thường, không nên quá lo lắng về việc này. Sau khi bé chào đời, vấn đề đau lưng sẽ tự nhiên giảm bớt. Trong khi mang thai, thai phụ nên chú ý vận động thường xuyên, làm cho những triệu chứng nói trên giảm bớt. Em có thể bố xung vitamin C vitamin D theo chỉ đinh của bác sĩ không nên lam dung tốt nhất là bổ xung bằng đường ăn uống tắm nắng mỗi buổi sáng Thân mến