Xin chào bác sĩ, Em sinh bé đầu được 15 tháng, hiện tại e vẫn đang cho bé bú. Hơn 1 tháng nay em bị dị ứng không rõ nguyên nhân (trước đây em có bị rồi) nên em đang dùng thuốc Telfast 60mg để giảm sưng ngứa. Em có kinh lại từ lúc bé đước hơn 11 tháng nhưng chưa đều. Sáng nay em thử quickstick 2 vạch. Không biết thuốc em đang uống có ảnh hưởng đến kết quả thử thai không ạ? Cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn ! một trong những nguyên nhân làm sai lệch kết quả tránh thai ( dương tính giả -- 2 vạch nhưng lại không có thai ) là: Bị viêm nhiễm vùng kín trong thời gian thử que cũng cho kết quả sai. Khi bị viêm nhiễm đường sinh dục, viêm nhiễm nấm vùng kín, tổn thương đường tiết niệu… que thử thai vẫn có thể xuất hiện kết quả dương tính giả là 2 vạch đỏ nhưng thực tế là không có thai. Dùng que thử thai trong thời gian dùng thuốc khác: thuốc chứa paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật, thuốc chứa HCG hỗ trợ sinh sản… thì khi dùng que thử thai cũng sẽ cho kết quả không chính xác. tuy nhiên bạn dùng có thành phần fexofenadine không nằm trong danh sách các thuốc gây dương tính giả. bạn có thể thử lại lần nữa, hoặc làm xét nghiệm beta hcg trong máu là chính xác nhất bạn nhé kết hợp xem bạn vô kinh bao lâu rồi nhé. nếu thai được 5-6 tuần bạn có thể đi siêu âm xác định có thai trong tử cung không. Thân aais