Xin chào bác sĩ, Do lần đầu mang thai không có kinh nghiệm và trong suốt 3 tháng đầu em vẫn bị hành kinh đều. Nên trong thời gian mang thai em thường xuyên sử dụng các đồ uống có cồn, chất kích thích, thuốc lá, ăn uống không kiêng cử và gen bụng. Nhưng khi đi siêu âm thì kết quả vẫn cho là bé phát triển khỏe mạnh. Bác sĩ cho em hỏi khi em dùng các chất có hại như vậy trong suốt 6 tháng đầu thai kì thì có ảnh hưởng đến tuổi thai, trọng lượng và sức khỏe của thai không ạ. Vì tuổi thai khi siêu âm lệch 1tháng so với ngày em xảy ra quan hệ. Mong được các bác sĩ tư vấn. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn! Ba tháng đầu trong giai đoạn mang thai thường bị ảnh hưởng nhiều vì đây là giai đoạn hình thành phôi thai và có thể có các dị tật ở trẻ. Dị tật bẩm sinh có thể xảy ra ở bất cứ bộ phận nào như tim, mạch máu, đầu, mặt, bộ phận tiết niệu, sinh dục, tiêu hóa, xương, cơ, các chi.. Hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ sinh non và vỡ nước ối sớm ở các bà mẹ. Nó cũng làm hạn chế lượng oxy có trong bào thai và ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh và làm giảm trọng lượng và kích thước của thai nhi. Việc sử dụng các loại ma túy trong quá trình mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi trước, trong và sau khi sinh. Biểu hiện là các biến chứng như bé sinh ra sẽ nhẹ cân, cơ thể yếu, phát triển chậm, sức đề kháng kém….. Tuy nhiên tất cả chỉ là nguy cơ, trên thực tế có thể không xảy ra , bạn cần theo dõi kỹ và sát thai kỳ của mình, khám thai định kỳ và thường xuyên. Thân mến!