Chào bác sỹ Bác sỹ cho em hỏi nếu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp (loại 1 viên) thì có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ sinh sản sau này không? Chẳng may nếu đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi nhưng vẫn có thai. Thì có giữ em bé được không? Em cám ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào em ! - Nếu em sử dụng thuốc đúng qui cách, không dùng quá liều qui định thì thường không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này. - Nếu lỡ có thai sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, không cần phải quá hoang mang, lo lắng và em có thể giữ thai nếu muốn. Vì thuốc tránh thai khẩn cấp là một dạng thuốc nội tiết khi đưa vào cơ thể có tác dụng ức chế sự rụng trứng, nhờ đó ngăn cản có thai, không cho thai làm tổ chứ không làm hư thai, không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, không ảnh hưởng đến nội tiết tố của thai nhi( về lý thuyết có nói đến tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp và hiếm gặp) - Khi giữ thai lại, em cũng cần ghi nhớ luôn đi khám thai đúng định kỳ. Thai được 5 – 7 tuần cần đi siêu âm để xem có tim thai chưa, tiếp đó siêu âm màu ở các tuần 12, 22 và 30 – 32 để theo dõi thai, kịp thời phát hiện những bất thường nếu có để được tư vấn thai tốt nhất. Thân mến !