HXin chào bác sĩ,Bác sĩ vui lòng cho em hỏi, vợ em mang bầu được 19 tuần bổ xung dinh dưỡng và chất nào để phát triển toàn diện cho em bé được ạ! Em cám ơn bác sĩ đã quan tâm.
Trả lời:
Với tuổi thai này vợ bạn cần bổ sung canxi, sắt, acid folic và chế độ ăn hợp lý (ăn nhiều hoa quả, ăn đa dạng thức ăn: thịt, tôm, cua cá..., an ít ngọt và béo). Bạn cần khám thai định kỳ gồm siêu âm thai, kiểm tra cho mẹ và làm các xét nghiệm để chẩn đoán trước sinh nếu cần. Các mốc đi khám quan trọng là 12-14 tuần, 18-19 tuần, 22-24 tuần, 27-29 tuần, 31-33 tuần. Vợ bạn cần được theo dõi huyết áp, xét nghiệm máu và nước tiểu để phát hiện một số bệnh hay gặp khi mang thai như nhiễm độc thai nghén, tăng huyết áp, thalassemia, đái tháo đường thai nghén... Bà bầu ko nên tăng cân quá nhiều và nên có chế độ vận động hợp lý từ theo tình trạng thai để giúp cuộc chuyển dạ sau này được an toàn.