Xin chào bác sĩ,mẹ con hiện đang mang thai vào tháng thứ6 bị đau vùng âm đạo?? Không biết có sao
Trả lời:
Chào bạn Câu hỏi của bạn liên quan đến đau vùng âm đạo khi mang thai tháng thứ 6. Vì vậy, cần phân biệt giữa đau do viêm âm đạo và đau vùng thắt lưng chậu ở phụ nữ mang thai. Đau do viêm thường kèm theo các triệu chứng của viêm âm đạo như khí hư ra nhiều, hôi, đau hoặc ngứa... Khi gặp phải những triệu chứng này, mẹ bạn nên đi khám phụ khoa để được điều trị phù hợp. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai thường hay gặp một hiện tượng là đau vùng thắt lưng chậu, gây ra do do sự thay đổi về tư thế, hình thể hay sự điều chỉnh nồng độ hóc-môn relaxin ở các khớp để phù hợp với việc nâng đỡ em bé…BÌnh thường, cứ 5 người mang thai thì có 1 người sẽ mắc phải triệu chứng đau thắt lưng chậu trong suốt thai kỳ và được điều trị càng sớm thì cảm giác đau nhức sẽ mau thuyên giảm hơn. Áp lực và cảm giác khó chịu ở vùng xương chậu là “tác dụng phụ” thông thường của việc mang thai. Khi thai phát triểm, vị trí, tư thế và cân nặng của thai nhi cùng với việc tử cung lớn lên theo tuổi thai tạo ra áp lực lên vùng chậu, xung quanh tử cung. Áp lực lên vùng chậu sẽ bắt đầu khá sớm và ngày càng tăng lên theo quá trình phát triển của thai nhi. Ngoài ra, dây chằng vùng xương chậu cũng sẽ phải giãn căng ra khi mang thai nên thai phụ sẽ càng thấy đau xương chậu. Đến khi thai được 36 tuần, bé đã xoay đầu và ở vị trí thấp nhất, sẵn sàng chào đời sẽ là đỉnh điểm cho những cơn đau và cảm giác khó chịu ở mẹ bầu. Việc máu dồn về khu vực xương chậu nhiều hơn và các dây thần kinh hoạt động cao độ tại đây cũng sẽ làm tăng thêm cảm giác khó chịu. Ở một mức độ nào đó thì những cơn đau và áp lực là chuyện bình thường, tuy nhiên, khi cảm thấy có cơn đau nhói như thể vùng chậu thắt lại, bạn khuyên mẹ nên đi khám vì đây có thể là dấu hiệu co thắt chuyển dạ sớm. Ngoài ra, những dấu hiệu nguy hiểm khác mà mẹ bạn cũng cần lưu ý là chảy máu âm đạo, rỉ nước ối nhiều, chuột rút hay các cơn đau co thắt. Và nếu thấy bé có những chuyển động bất thường hay ngừng hoạt động, mẹ bạn cần đi kiểm tra ngay. Mẹ bạn cũng cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để được các bác sĩ sản khoa thăm khám, tư vấn nhằm đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn. Để làm giảm áp lực lên vùng chậu khi mang thai mẹ bạn nên: – Nghỉ ngơi: vào những tuần cuối thai kỳ, nên nằm nghỉ càng nhiều càng tốt, nằm nghiêng một bên hoặc nằm ngửa rồi nâng cao đầu và chân giống như tư thế đang ngồi – Di chuyển nhẹ nhàng: thai phụ có thể đi lại, bơi hay tập một số bài vận động một cách nhẹ nhàng để giúp kéo căng cơ lưng và cơ bụng – Chườm nước: đắp những miếng gạc nóng và lạnh lên vùng bị bị đau cũng là một cách an toàn mà mẹ bạn có thể thử để giảm đau và cách này có thể thực hiện trong mọi tư thế từ đứng đến ngồi. – Mang đai hỗ trợ thai phụ: đây là một dây đai nhằm nâng đỡ “ba lô đội ngược” của thai phụ, nhờ đó giảm được tải trọng mà vùng chậu phải chịu đựng nên áp lực lên vùng này cũng giảm đi. Mẹ bạn nên nhờ bác sỹ tư vấn xem nên mua loại nào và mua ở đâu cho yên tâm. Chúc mẹ bạn có một thai kỳ khỏe mạnh