Chào bác sĩ, cháu bị nấm âm đạo, có sử dụng qua thuốc tây y nhưng k dứt hẳn, sau đó có sử dụng 1 liệu trình thuốc đông y nhưng sau khi dừng vẫn bị tái phát, bác sĩ cho cháu hỏi là bị nấm âm đạo như vậy nên dùng thuốc đông y hay tây y và cháu có nên tiếp tục sử dụng thêm liệu trình của thuốc đông y nữa không ạ. Cháu cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào em Đây là bệnh phổ biến, mặc dù có thể gây nhiều khó chịu, nhưng nó không phải bệnh nguy hiểm và dễ điều trị. Hầu hết bệnh gây ra bởi loại nấm có tên gọi Candida albicans. Âm đạo khỏe mạnh có nhiều loại vi khuẩn và ít tế bào nấm. Loại vi khuẩn phổ biến nhất Lactobacillus acidophilus, là loại vi khuẩn giúp kiểm soát các loại sinh vật khác như nấm. Khi có điều xảy ra gây mất cân bằng giữa những sinh vật này, nấm có thể phát triển quá nhiều và gây ra các triệu chứng khó chịu. Đôi khi cả việc sử dụng thuốc kháng sinh cũng gây mất cân bằng môi trường âm đạo. Nồng độ estrogen cao do mang thai hay các liệu pháp điều trị hormone có thể cũng gây ra sự mất cân bằng. Do đó em nên điều tri tây y cho hiệu quả Nếu bênh kéo dài em nên đến bệnh viện chuyên khoa phụ sản để được khám và điều trị kịp thời Thân mến chào em