Xin chào bác sĩ, cho tôi được hỏi vợ tôi tính đến nay mang thai được 3 tháng (mang thai lần đầu) thường bị nôn mửa không ăn hay uống được, vậy có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của thai nhi không? Xin chân thành cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng của vợ bạn là bị nhiễm độc thai nghén, thường hay gặp phải ở thời kỳ 3 tháng đầu mang thai. Có một số người bị nghén đến tháng thứ 6 của thai kỳ, tuy nhiên thường thì qua 3 tháng sẽ hết. Trong thời kỳ đầu bị nghén cũng không nên lo lắng nhiều, bạn cố gắng động viên vợ ăn uống, tạo tâm lý thoải mái cho vợ. Thời gian này đối với sự phát triển của thai nhi, người mẹ chỉ cần bổ sung đầy đủ Axit folic, sắt, canxi và vitamin D. Vợ bạn nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày để tránh hiện tượng nôn, nghén và uống thêm Vitamin tổng hợp như Elevit, Procare... Ngoài ra cần đi khám và kiểm tra để bác sỹ có chỉ định dùng thuốc phù hợp. Thân mến!