Xin chào bác sĩ, Việc chậm kinh nguyệt có ảnh hưởng gì k, có cách nào để đều k ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Theo như tôi thấy thì bạn 16 tuổi phải không? Đây là thời kỳ dậy thì, có thể cơ thể bạn đang điều hòa hoạt động sinh lý để có lợi nhất cho bạn! Tuy nhiên, chậm kinh còn có thể do: - Sự thay đổi tâm sinh lí của chị em trước ngày diễn ra kỳ nguyệt san. Trong khoảng thời gian đó, chị em luôn bị mệt mỏi, căng thẳng và áp lực, stress. Những yếu tố này làm thay đổi nội tiết tố trong cơ quan sinh dục nữ dẫn tới kinh nguyệt xuất hiện sớm hoặc muộn hơn - Do hoạt động của các tĩnh mạch ở hệ thống dẫn kinh của chị em kém nên kinh bị ùn ứ, ngưng trệ và xuất hiện muộn. - Do chị em bị mắc một trong số các bệnh phụ khoa như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, dính buồng tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung,... Nếu bạn bị rối loan kinh nguyệt trong thời gian dài thì bạn cần đi khám BS chuyên khoa sản phụ nhé!