Xin chào bác sĩ, Hiện tại em có thai 24 tuần. Dạo này em hay bị chuột rút vào ban đêm, đau xương cụt ở mông, và 2 bên háng. Em đang bổ sung canxi calcium corbiere. Hiện tượng trên có phải thiếu canxi không ạ. Có loại canxi nào tốt hơn không? Em đang muốn thay đổi canxi ạ. Cám ơn bs
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: Chuột rút là 1 trong những triệu chứng của thiếu canxi, nhưng bên cạnh đó các triệu chứng đặc hiệu sẽ là bàn tay tetani, tê rần ở môi và đôi lúc cảm thấy mệt mỏi ở cơ. Vì thế chỉ có triệu chứng chuột rút như bạn mô tả thì chưa thể kết luận là hạ canxi máu, mà thường phải được chẩn đoán bằng xét nghiệm ion đồ. Thêm vấn đề nữa là bạn bị đau xương cụt, 2 bên bẹn, thì BS nghĩ nhiều đến tư thế ngồi hay làm việc của bạn trong thời gian có kéo dài liên tục không cũng sẽ gây đau như vậy. Câu hỏi của bạn là có loại canxi nào tốt không thì trước tiên bạn hãy xác định chắc chắn là bạn bị thiếu canxi đã rồi hãy điều trị, do canxi trong cơ thể thường sẽ khó mà bị thiếu nếu bạn ăn uống ở chế độ dinh dưỡng bình thường, mà bạn hiện đang có thai nên chắc chắn dinh dưỡng bữa ăn của bạn cũng tăng lên đáng kể, nên BS không nghĩ bạn bị thiếu canxi. Vì thế trước khi uống thuốc canxi thì bạn hãy đi xét nghiệm ion đồ để có kết quả chính xác nhé. Thân mến.