Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi ạ! Em vừa sinh theo phương pháp sinh thường được 1 tuần nhưng vẫn còn đau và ra máu ít, dịch sản không có mùi hôi. Vì lúc sanh bs cắt bị xéo nên chân phải khi hoạt động rất đau. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có sao không ạ, thường thì bao lâu mới hết đau và hết ra máu, sau khi đi vệ sinh em có nên rửa nước rồi lâu khô hay chỉ lâu khô thôi ạ? Vì em sợ nước vào vết thương lâu lành. Cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn, Trong đa số các sanh thường BS đỡ sanh thường cắt dự phòng tầng sinh môn, để tránh nguy cơ khi sổ thai tầng sinh môn rách sâu, có thể lan tới trực tràng, tụ máu, xuất huyết kéo dài gây nguy cơ nhiễm trùng thậm chí tử vong VỊ trí cắt khoảng 7h, và lệch khoảng gần 45 độ so với đường giữa, và đây không phải là do BS làm sai cắt xéo cho bạn đâu nhé. Và thông thường sản dịch sẽ giảm dần từng ngày và hết hẳn sau khoảng 2 tuần. Bạn chỉ cần giữ khô vùng âm đạo, thay băng hàng ngày, rửa bằng nước sạch là được, nhớ không thụt rửa âm đạo. Trong quá trình chuyển dạ, các khớp vùng chậu chịu lực co giãn nhiều nên sau sinh bạn có thể có cảm giác đau nhiều các khớp và cơ xương. Các triêu chứng trên sẽ giảm dần theo thời gian. bạn chịu khó đi lại nhẹ nhàng để khả năng vận động mau phục hồi. Chúc bạn mạnh khỏe.