Xin chào bác sĩ, em là nữ chưa lập gia đình năm nay 23 tuổi nhưng kinh nguyệt em không đều, trên bụng có mọc lông giống i chang con trai vậy, mà lông chỗ nào cũng nhiều. Nếu em uống ích mẫu hoặc thuốc tránh thai thì kinh nguyệt có ra đều nhưng mỗi lần ra cũng rất ít không nhiều như những người khác, em có đi siêu âm lần 1 bác sĩ bảo bị đa nang buồng trứng nhưng hai lần đi siêu âm tiếp theo ở bác sĩ khác thì bác sĩ đều bảo 2 buồng trứng bình thường nhưng tử cung lại hơi nhỏ ?. Ở vú trái của e phát hiện có 2 khối u di động em đi khám làm xét nghiệm tế bào thì có kết quả là không thấy tế bào u bất thường. Vậy rối loạn kinh nguyệt của em là vì sao vậy bác sĩ, mặc dù em có ăn uống đầy đủ không thức đêm hay lo lắng thì nó cũng không chịu ra. Em rất lo lắng nếu sau này bị vô sinh. Mong bác sĩ trả lời sớm giúp em. Em xin chân thành cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào em, Ở độ tuổi của em, nội tiết không đều gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Nếu đã đi khám sản khoa rồi thì em cũng không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, em cần gặp bác sỹ sản chuyên về nội tiết để được điều chỉnh vòng kinh. Nên theo 1 bác sỹ từ đầu tới cuối nhé. Nếu em điều chỉnh sớm, cơ thể sớm đạt cân bằng nội tiết thì không lo bị vô sinh hay bệnh tật gì đâu. Chúc em khỏe.