Xin chào bác sĩ, Em mang thai lần 2 được 23 tuần nhưng e thuộc nhóm máu hiếm O Rh-. Lần đầu e bị thai lưu khi thai được 11 tuần. Em muốn hỏi những lưu ý với người máu hiếm mang thai
Trả lời:
Chào em ! Nhóm máu của em là nhóm máu hiếm vì đa số người Việt Nam Rh(+). Thường thì thai kỳ lần đầu không bị nguy hiểm( nhưng ở em lần đầu có thai lưu 11 tuần, nên em phải hết sức lưu ý với thai lần sau), nếu lần hai Rh thai (+), kháng thể có từ máu mẹ qua nhau và kết hợp với kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu thai nhi gây thiếu máu tán huyết, vàng da, tình trạng nặng có thể gây suy tim, suy gan. Tình trạng này gọi là bệnh lý tán huyết ở trẻ sơ sinh. Hiện nay việc đầu tiên cần xác định là em có kháng thể chống lại yếu tố Rhesus hay chưa. Muốn xác định điều này em cần làm XN Coomb, nếu XN Coomb dương tính em cần làm thêm XN để định danh kháng thể xem phải là Anti-D hay không (vì còn có Anti-E và anti-C nữa), chỉ có anti-D mới ảnh hưởng đến sức khỏe người. - Nếu em đã có Anti-D trong máu thì thai kỳ lần này cần được theo dõi thật sát để phát hiện những biến chứng trên thai nhi. - Khi sinh em có nguy cơ chảy máu, đôi khi cần phải truyền máu, nếu truyền nhóm máu có Rh (-) thì an toàn cho em hơn, đây là máu hiếm nên cần có sự chuẩn bị trước. Em cần được nhập viện trước ngày sinh từ 7 - 10 ngày và đăng ký mua máu (khoảng 2 đơn vị máu), nếu không dùng em cũng phải trả chi phí này . Em nên sớm đến Bệnh viện có chuyên khoa sâu về Phụ sản để được khám và tư vấn kỹ hơn. Thân mến !