Xin chào bác sĩ, Vợ em sinh con được hơn 10 ngày nhưng rất ít sữa không đủ cho con bú,phải bú bình,vợ em sinh thường,con gái,được 3,5kg. Vợ e cũng đã áp dụng nhiều cách rồi nhưng vẫn chưa cải thiện được nhiều,chẳng hạn uống bột lợi sữa,uống sữa,trà hoa cúc,đinh lăng,lá gừa,...có uống kháng sinh vì phải rạch tầng sinh môn. Xin bác sĩ hãy giúp đỡ. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Tiết sữa là một phản xạ sinh lý như sau: Phản xạ tiết sữa hay phản xạ Prolactin:Khi trẻ mút vú sẽ kích thích bài tiết Prolactin đi vào máu, đến vú và làm cho vú sản xuất sữa. Phần lớn Prolactin ở trong máu khoảng 30 phút sau bữa bú, chính vì thế nó giúp cho vú tạo sữa cho bữa bú tiếp theo. Điều này cho thấy rằng nếu trẻ bú nhiều thì vú mẹ sẽ tạo nhiều sữa. Prolactin được sản xuất nhiều vào ban đêm, vì vậy cho con bú vào ban đêm là rất có ích để duy trì sự tạo sữa. Ngoài ra nó còn có tác dụng an thần nên khi cho con bú vào ban đêm mẹ và bé đều ngủ tốt. Vì vậy chú ý tư thế cho bú khi nằm để tránh đè vào bé. Phản xạ phun sữa (phản xạ Oxytoxin): Khi trẻ mút vú sẽ kích thích bài tiết Oxytoxin. Oxytoxin đi vào máu, đến vú làm cho các tế bào xung quanh nang sữa co lại, đẩy sữa chảy ra ngoài. Nếu phản xạ Oxytoxin không làm việc tốt thì trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc nhận sữa. Phản xạ Oxytoxin dễ dàng bị ảnh hưởng bởi ý nghĩ của bà mẹ. Khi bà mẹ có cảm giác tốt như hài lòng với con mình, gần gũi, yêu thương con, luôn tin tưởng vào việc nuôi con bằng sữa mẹ thì sẽ hỗ trợ tốt cho phản xạ Oxytoxin. Trong sữa mẹ có một yếu tố phụ thuộc được gọi là chất ức chế tạo sữa. Khi một lượng sữa lớn đọng trong vú, chất ức chế sẽ tiết ra làm cho vú ngừng tạo sữa. Vì vậy muốn vú tạo nhiều sữa thì phải làm cho vú luôn rỗng bằng cách cho trẻ bú thường xuyên hoặc vắt sữa ra. Vậy bạn đã hiểu muốn có nhiều sữa không phải chỉ bằng các cách như uống bột lợi sữa, uống sữa hay các loại trà là có thể cải thiện được. Đặc biệt khi vợ bạn dùng 1 số loại trà trên có thể tiết theo sữa gây mùi vị khó chịu khiến trẻ càng không chịu bú mẹ. Khi trẻ bú bình sữa nhiều và độ ngọt hơn sữa mẹ nên việc cho trẻ bú càng trở nên khó khăn hơn. Trong trường hợp này vợ bạn nên cho bé bú càng nhiều càng tốt dù là chỉ có ít sữa, nếu bé không chịu bú thì bạn nên vắt kiệt sữa ra, uống nhiều nước, nước ấm sẽ tăng lượng sữa. Than mến