Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho con hỏi tại sao mỗi lần tới ngày "đèn đỏ" ngày 1 con không bị đau bụng mà ngày 2 bắt đầu đau bụng dữ dội vậy bác sĩ? Như vậy có bình thường không ạ? Con cám ơn.
Trả lời:
Chào cháu, Đau bụng trong những ngày hành kinh là triệu chứng khó chịu thường gặp ở chị em, nó khiến chị em phụ nữ mệt mỏi, đau lưng, đau bụng âm ỉ, có khi là đau bụng dữ dội kèm huyết áp tụt, toát mồ hôi, chân tay lạnh, mặt nhợt nhạt buồn nôn… Nguyên nhân là do - Tử cung quá co thắt, co thắt mạnh, vị trí tử cung lệch về phía sau hoặc phía trước so với bình thường … khiến máu kinh lưu thông chậm, cơ tử cung phải co bóp mạnh để đẩy máu kinh ra ngoài khiến đau bụng kinh. - Ống cổ tử cung quá hẹp khiến cơ tử cung phải co bóp mạnh khiến đau bụng kinh. - Do di truyền: nếu bà, mẹ bị đau bụng kinh thì di truyền cho con gái, cháu gái cũng sẽ bị đau bụng kinh - Cơ tử cung co bóp mạnh kết hợp hàm lượng prostaglandin trong máu kinh tăng lên, cơ thể nào có chất cảm thụ đặc hiệu với prostaglandin quá nhạy khiến cơn đau bụng càng dữ dội hơn. - Sự giảm đột ngột progesteron và estrogen trong ngày đầu của chu kì kinh cũng là 1 yếu tố khiến đau bụng kinh. - Do ăn uống đồ lạnh vào gần ngày kinh nguyệt, tâm lí tinh thần không thoải mái. - Do lạc nội mạc tử cung. Do đó Nếu cháu đau nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe thì nên đi đến chuyên khoa phụ sản khám để tìm nguyên nhân và được điều trị tốt nhất. Chúc cháu sống vui khỏe!