Xin chào bác sĩ,cháu vị viêm họng hạt mãn tính,uống thuốc gì là tot nhất ạ.mà cháu đang mang thai uống thuốc liệu có bị ảnh hưởng gì không ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Viêm họng hạt thường khó điều trị được dứt điểm nếu không biết điều trị đúng cách và phù hợp. Về bản chất, bệnh viêm họng hạt không gây nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên người bệnh không chữa trị triệt để thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tới các cơ quan khác trên cơ thể như: viêm tai dẫn tới bị thủng màng nhĩ, viêm phế quản, viêm phổi nặng, viêm thận, viêm ngoài màng tim và các biến chứng nguy hiểm khác. Về các phương pháp điều trị viêm họng hạt hiện nay, có thể chia ra những phương pháp chính như sau: – Chữa bệnh bằng các bài thuốc dân gian như: chanh đào, chanh rừng ngâm mật ong, quất hồng bì sấy ngâm mật ong, lá hẹ hấp cách thủy cùng với đường phèn, quả phật thủ hấp cách thủy ép lấy nước uống… Ưu điểm của phương pháp này là nguyên liệu chữa bệnh dễ kiếm, chi phí rẻ, không gây ra tác dụng phụ nên rất dễ sử dụng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với các trường hợp bệnh rất nhẹ, mới chớm đau họng và cơ thể người bệnh phải có sức đề kháng tốt. Các trường hợp bệnh nặng hơn thì những bài thuốc này chỉ mang tính hỗ trợ điều trị bệnh, chứ không chữa khỏi hoàn toàn được. – Phương pháp thứ hai là chữa bệnh bằng thuốc Tây y theo đơn thuốc bác sĩ kê, thông thường sẽ bao gồm có thuốc kháng sinh, kháng viêm, long đờm và một số loại thuốc hỗ trợ khác. Ưu điểm của phương pháp này là triệu chứng bệnh sẽ giảm rõ rệt ngay sau khi uống thuốc. Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ đối với người bệnh như: loạn khuẩn, đi ngoài, tăng men gan, đau dạ dày. Ngoài ra, cũng đã có không ít trường hợp kháng sinh không trị dứt bệnh hoàn toàn, gây ra hiện tượng nhờn thuốc, bệnh từ nhẹ chuyển sang mãn tính và biến chứng thành viêm họng hạt khiến sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút. Đối với trẻ em, thuốc kháng sinh còn ảnh hưởng tới thể lực và trí lực của trẻ. – Phương pháp thứ ba là chữa bệnh bằng phương pháp đốt hạt, nạo VA. Ưu điểm của phương pháp này là triệu chứng bệnh sẽ chấm dứt ngay tức thì, có thể khỏi ngay sau điều trị. Tuy nhiên, ngoài chi phí chữa bệnh cao, người bệnh còn phải đối mặt với nguy cơ bệnh tái phát nhanh, trong quá trình điều trị có thể gặp phải những rủi ro ngoài mong muốn như mất máu, ảnh hưởng đến giọng nói, câm… – Phương pháp nữa cũng rất phổ biến hiện nay đó là chữa bệnh bằng bài thuốc Đông y từ thảo dược thiên nhiên. Đây là phương pháp được nhiều chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa đánh giá cao vì khả năng điều trị tận gốc căn nguyên của bệnh lại có tính an toàn cao, hoàn toàn không gây ra tác dụng phụ ngoài mong muốn và hạn chế tối đa khả năng bệnh tái phát. Thân chào bạn!