Xin chào bác sĩ, Em mổ đẻ gần được 2 tháng,sản dich e hết khi bé được 1 tháng nhưng 1 tuần trước e có xuống một ít (rat it )máu thâm va xuất hiện 2 ngay rồi lai hêt,mọi người bảo e đã hành kinh trở lại va khuyên e nên đi đặt vòng để tránh mang bầu,em có nên làm vây không ạ,và e như vậy đã có hành kinh trở lại chưa và khoảng bao lâu thi e có thể quan hệ tình dục lại với chồng bình thường ạ(Đến bây giờ thi e mổ đẻ đc 1 tháng 21 ngày rôi ạ )
Trả lời:
Chào em. Trước hết sản dịch thông thường sẽ hết và giảm dần trong 2 tuần sau sinh, tuy nhiên, với sinh mổ thì sản dịch sẽ hết lâu hơn vì cổ tử cung không được nong trong khi sinh. Thứ nữa, nếu em nuôi con bằng sữa hoàn toàn thì đó cũng là 1 cách ngừa thai. Vì trong quá trình bé bú sẽ kích thích tiết ra 1 lượng Estrogen đủ để ngăn cản không cho rụng trứng tương ứng với em không có hành kinh. Vì đây là lần ra máu đầu tiên sau sinh, chưa thể khẳng định đây là kinh nguyệt vì kinh nguyệt sẽ có tính chu kì đều đặn. Nếu em muốn kế hoạch thì có thể đặt vòng và quan hệ bình thường, tuy nhiên để cho vòng có tác dụng ngừa thai ổn định, trong vòng 6 tháng đầu nên bổ sung thêm một số biện pháp ngừa thai khác như đeo bao cao su chẳng hạn Thân ái.