cháu chào các bác, năm nay cháu 22 tuổi hiện cháu đang làm nv văn phòng, chưa có bạn trai, chưa quan hệ tình dục. cháu muốn được các bác sỹ tư vấn giúp cháu mũi tiêm HPV và các mũi tiêm khác để phòng ngừa bệnh tật. cháu cảm ơn các bác sỹ nhiều ạ.
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới edoctor. Đối với phụ nữ trước khi kết hôn và có ý định sinh con ngay sau khi cưới thì nên tiêm phòng các loại vắc xin sau: 1. Tiêm phòng rubella Virut rubella lây truyền qua đường hô hấp, thời gian ủ bệnh từ 12 - 23 ngày. Nhiễm rubella trong đầu thai kỳ (3 tháng đầu hoặc 20 tuần đầu) có thể gây thai chết hoặc hội chứng rubella bẩm sinh, hội chứng này đặc trưng bởi nhiều khuyết tật, đặc biệt là với não, tim, tai và mắt. Vì thế nếu có ý định sinh con ngay sau khi kết hôn, bạn nên thực hiện tiêm phòng 3 tháng trước khi cưới. 2. Tiêm phòng thủy đậu Phụ nữ chuẩn bị có thai được tiêm phòng thủy đậu sẽ tránh được tình trạng mẹ bị thủy đậu trong nửa đầu thai kỳ có thể gây dị tật bẩm sinh do lây nhiễm qua nhau thai. Những dị tật bẩm sinh gồm: viêm võng mạc bồ đào, teo vỏ não, thận ứ nước, những khiếm khuyết của da và xương chân. Nguy cơ cao nhất là 2% ở tuổi thai từ 13-20 tuần. 3. Tiêm phòng viêm gan B Phụ nữ chuẩn bị mang thai muốn tiêm phòng viêm gan siêu vi B nên xét nghiệm huyết thanh học trước khi tiêm. Cũng có thể xét nghiệm huyết thanh học cho cả chồng để có thêm dữ liệu về nguy cơ của người vợ, tình trạng nhiễm viêm gan B của chồng. 4. Tiêm phòng HPV Nếu bạn là nữ từ 19 đến 26 tuổi thì nên tiêm phòng HPV, một loại virus có khả năng gây ung thư cổ tử cung và một số bệnh như mào gà… HPV có khoảng 120 type khác nhau, trong đó có 30 – 40 type HPV dễ lây truyền qua đường tình dục. Nhiễm HPV type 16, 18 là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ung thư và các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo. Tuy nhiên, nó cũng không có tác dụng bảo vệ tất cả các chủng HPV gây ra ung thư cổ tử cung. Khi tiêm ngừa HPV, nên tiêm trước khi quan hệ tình dục thì sẽ tốt hơn, không cần xét nghiệm trước khi tiêm, tiêm ngừa sau khi đã quan hệ tình dục thì không có chống chỉ định nhưng hiệu quả sẽ giảm. Ngoài ra, để chuẩn bị sức khỏe tốt nhất và sự an toàn khi mang thai, bạn nên bổ sung một số mũi tiêm ngăn ngừa ccác loại bệnh khác như: cúm, viêm gan siêu vi A, thương hàn... Vì vậy, bạn nên tới trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng nhé. Thân ái chào bạn.