Xin chào bác sĩ, tôi vừa được bác sĩ Tôn Thất Thanh Long tư vấn cho tình trạng của em bé hiện giờ. Tôi muốn hỏi thêm là bệnh "màng trong" như bác sĩ vừa nói liệu điều trị có ổn không và như thế nào thì được gọi là bình phục hoàn toàn. Mong bác sĩ trả lời luôn cho tôi yên tâm hơn ạ! Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi và xin trả lời bạn như sau: Bệnh màng trong là bệnh phổi không trưởng thành và thiếu chất surfactant, khi thiếu chất này sẽ gây ra bệnh cảnh suy hô hấp, bệnh diễn tiến = đỉnh điểm vào ngày thứ hai hoặc ba. Trẻ thường tử vong trong giai đoạn này. Nếu qua khỏi, các triệu chứng giảm dần. Theo dõi bệnh cần phải dựa vào lâm sàng và hình ảnh X quang, kiểm tra oxy máu trong cơ thể bé. Chẩn đoán thường dựa vào chụp phim x-quang lồng ngực. Chẩn đoán giai đoạn bệnh theo X-quang: -Giai đoạn I: nhu mô phổi có các hạt mịn biểu hiện xẹp phổi vi thể. -Giai đoạn II: Biểu hiện của giai đoạn I cộng với hình ảnh ứ khí cây phế quản, bờ tim còn phân biệt rõ với nhu mô phổi. -Giai đoạn III: Bóng tim không còn rõ hình dạng so với xung quanh, bờ tim bị xóa một phần. -Giai đoạn IV Phim phổi là một hình mờ trắng xóa, không thể phân biệt tim với phổi. Vậy nếu diễn tiến phim X quang của bé cải thiện thì đó là dấu hiệu đáng mừng, và có khả năng cai máy thở. Do BS không biết được tình trạng hiện tại của bé nên khó tư vấn chính xác được, vì bé đang thở máy phải nằm cách ly nên BS nghĩ chỉ có người nhà được vào thăm bé vào chiều tối đến sáng sớm mai. Chị có thể hỏi BS điều trị hoặc BS trực đêm để biết được tình hình của bé. Thân chào chị.