Xin chào bác sĩ, E có thai đc 5 tuần tuổi , vì 1 số lý do ko để đc thai nên e có đến trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản và thực hiện phá thai bằng pp phá thai nội khoa , bs có cho e uống 1 viên đầu tiên và dặn khoảng 2 ngày sau uống thêm 2 viên nữa , đúng 2 ngày sau e uống 2 viên misoprostol bụng quặn đau và buồn nôn , e nôn ra , sợ mất tác dụng thuốc nên e có đến trung tâm , họ đưa e thêm 2 viên misoprostol uống tiếp , e ra túi thai và ra máu , khoảng 2 ngày sau đó e vẫn ra máu bình thường nhưng sao bụng đau âm ỉ từng cơn , e sợ quá nên đến ngay trung tâm sinh sản khám , họ siêu âm đầu dò và kết quả là : Tư thế : ngã trước Kích thước DAP : 36,8mm Lòng tử cung : ở đoạn eo có khối echo hỗn hợp D# (16,7mm) Mật độ cơ tử cung : đồng dạng Buồng trứng trái , phải : bình thường Túi cùng DOUGLAS : ko dịch Kết quả : ứ dịch ở đoạn eo Sau đó , e đem kết quả sang phòng khám phụ khoa , bs nói để làm cho e , dường như dùng kẹp gắp hay nạo dịch ra hay gì e cũng ko rõ , e chỉ thấy hơi thốn thốn , rồi cho e 6 viên miroprostol dặn sáng 1v , chiều 1v Em hơi lo sợ vì dùng kẹp gắp hay nạo tử cung , đây là lần đầu e có thai và dùng biện pháp phá thai , bác sĩ cho e hỏi là dùng kẹp mở tử cung và gắp hay nạo dịch đó ra có ảnh hưởng gì đến sinh sản e sau này ko ??? Uống thuốc có ảnh hưởng gì đến tử cung sau này ko ạ ??? Em nên ăn hay uống gì để bổ sung tốt nhất cho tử cung sau phá thai ??? Xin bác sĩ chỉ dẫn và nói rõ cho e hiểu ạ , e xin cám ơn bác sĩ ! ( hiện tại thì e vẫn còn đau lưng và đau ngực nhiều ạ ! )
Trả lời:
Chào bạn, Trong các biện pháp phá thai thì việc sử dụng thuốc cho ra thai nói chung là biện pháp an toàn tuy nhiên nó là biện pháp thụ động nên nó có thể không ra thai được hoàn toàn, hoặc sẽ bị sót lại một chút hoặc vẫn còn đọng dịch không thoát ra hết được. Vì thế trường hợp của bạn bác sỹ đã dùng thủ thuật để nạo sạch buồng tử cung cho bạn và tiếp tục cho bạn uống thuốc để cầm máu. Tất cả thủ thuật đó đều không ảnh hưởng gì đến khả năng thụ thai của bạn sau này. Bạn có thể phải uống thêm một đợt kháng sinh từ 5-7 ngày để không bị nhiễm trùng sau khi sảy, để không có những biến chứng viêm dính vòi trứng và buồng tử cung. Sau khi sảy thai như vậy phải mất thời gian ít nhất là 1 tháng để trở lại bình thường, nếu tháng thứ 2 em có kinh nguyệt trở lại bình thường thì bạn yên tâm là không có vấn đề gì. Nếu có vấn đề gì bạn vui lòng cung cấp thông tin để bác sỹ hỗ trợ cho bạn. Thân mến!