Xin chào bác sĩ, em mang thai 38 tuần 2 ngày còn hơn 1 tuần nua mới tới ngày sinh. nhưng những cơn đau bụng râm râm và đau lưng làm e mệt mỏi, cứ 15 phút một lần lại như vậy. e đọc trên mạng nói như vậy sắp sinh rồi. có phải như vậy k. e có cần đi bsi k
Trả lời:
Chào bạn, Trong những tháng cuối thai kỳ, thai phụ cảm thấy tử cung có những cơn gò nhẹ trong khoảng 30 đến 60 giây, một vài lần trong ngày, đó là những cơn gò sinh lý Braxton-Hicks (cơn đau giả). Chúng là một dấu hiệu hoàn toàn bình thường khi mang thai, thường xảy ra trong ba tháng cuối của thai kỳ. Báx sĩ hướng dẫn bạn phân biệt cơn gò Braxton-Hicks và các cơn gò chuyển dạ Dấu hiệu của cơn gò sinh lý Braxton-Hicks: Những cơn gò này thường không gây đau đớn và không xảy ra đều đặn. Không giống các cơn gò chuyển dạ diễn ra nhịp dàng, đều đặn, cơn gò sinh lý không thể dự đoán trước và không có “nhịp điệu”. Mặt khác, khi mẹ bầu chuyển dạ thật sự, các cơn gò sẽ tăng dần lên, kéo dài hơn và tần suất cũng dồn dập hơn còn cơn gò Braxton-hicks lại có xu hướng biến mất khi bạn đi bộ, nằm xuống hoặc thay đổi vị trí. Đối với các cơn gò chuyển dạ,cơn gò chuyển dạ thường gây khó chịu hoặc đau âm ỉ ở bụng dưới hoặc lưng. Chúng gây căng cơ ở vùng xương chậu. - Cơn gò chuyển dạ khiến một số mẹ bị đau lườn hoặc đau đùi. - Một số mẹ miêu tả các cơn co thắt chuyển dạ thực sự tương tự như cơn đau bụng kinh nguyệt nghiêm trọng hoặc đau bụng tiêu chảy. Cơn gò chuyển dạ xảy ra đều đặn và có thể kéo dài 30 đến 70 giây (trung bình khoảng một phút). Một số dấu hiệu cho thấy mẹ đang gặp cơn gò chuyển dạ chứ không phải cơn gò sinh lý là đợt co thắt cách nhau 5 đến 10 phút hoặt ít hơn, có nhiều hơn 5 cơn gò trong một giờ; đau liên tục, thường xuyên ở lưng hoặc bụng dưới; căng cơ ở xương chậu hoặc âm đạo, cảm giác như đau bụng kinh hoặc đau bụng tiêu chảy, chảy máu, chảy dịch lỏng, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Nếu có cơn gò chuyển dạ, bạn nên đến bệnh viện ngay. Còn nếu là cơn gò Braxton-Hicks, bạn tái khám thai mỗi 3 ngày cho đế ngày sanh nhé. Thân