Xin chào bác sĩ, E có người nhà đang mang thai khoảng 3-4 tuần bị ra huyết. Cho em hỏi liệu có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ E xin cam on
Trả lời:
Chào bạn Ra máu âm đạo khi mang thai là hiện tượng máu ra trong thời gian mang thai, có thể là ra tự nhiên hoặc do tác động nào đó, gần giống kỳ kinh nhẹ. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ và phổ biến nhất là vào 12 tuần đầu tiên. Người nhà bạn nên: – Theo dõi số lượng máu qua băng vệ sinh để có thể biết được mình ra bao nhiêu máu và biết được loại máu gì (hồng, nâu, đỏ, máu tươi hay máu cục). – Đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc (động thai , sảy thai, sinh non, chửa ngoài tử cung…). – Chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt: Nên nằm nghỉ hoàn toàn, ăn các loại thức ăn mềm dễ tiêu, món cháo cá chép là thực phẩm rất tốt cho người bị động thai. Đặc biệt, người phụ nữ không nên quan hệ vợ chồng vào lúc này. – Chế độ vệ sinh: Vệ sinh cơ quan sinh dục hàng ngày, tránh tình trạng viêm nhiễm. Trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân ra máu của bạn. – Xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra nồng độ hormone của bạn. – Kiểm tra mức độ mở của cổ tử cung – Siêu âm để kiểm tra tim thai – Cần đến ngay cơ sở y tê nếu có các triệu chứng: Đau quặn ở bụng dưới, chảy máu nhiều dù đau hay không, âm đạo chảy máu kèm theo dải máu đông, choáng hoặc ngất, sốt cao trên 38 độ C hoặc ớn lạnh. Dù hiện tượng này xảy ra tự nhiên (gần 30% phụ nữ bị ra máu khi mang thai và không phải trường hợp nào cũng nguy hiểm), nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý nào đó. Bất cứ dấu hiệu ra máu ở giai đoạn nào cũng cần được thăm khám để làm rõ nguyên nhân. Điều quan trọng là người nhà bạn phải báo ngay với bác sĩ khi có trường hợp này để có cách giải quyết hợp lý.