Xin chào bác sĩ,tôi 50t hết kinh hơn 4tháng rồi,tối qua ngủ với ông xả hôm nay ra máu giống như có kinh ngày cuối,vậy có bênh o
Trả lời:
Chào chị, Ở tuổi của chị là giai đoạn tiền mãn kinh mãn kinh. Trong thời kì này có sự thay đổi lớn về nội tiết, ảnh hưởng đến chức năng của nhiều thành phần trong cơ thể tử cung buồng trứng, âm đạo cũng chịu ảnh huwognr của quá trình này Ở giai đoạn tiền mãn kinh vì sự thiếu hụt nội tiết do đó, niêm mạc âm đạo thời teo, trơn láng dịch tiết từ các tuyến cũng giảm, gây khó khăn và đau khi quan hệ cũng như niêm mạc mỏng dễ tổn thương dẫn đến chảy máu sau quan hệ Một lý do thường gặp ở giai đoạn này là do rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, chưa vô kinh( mãn kinh cần mất kinh trên 12 tháng tính từ thời didrmr có kinh lần cuối) do đó có thể có những thời điểm xuất huyết âm đạo mà nguồn gốc máu là từ tử cung Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác: viêm nhiễm âm đạo, bệnh lý tăng sinh nội mạc tử cung, bệnh lý cổ tử cung.... Tốt nhất chị nên đi khám chuyên khoa sản để được khám kiểm tra và tư vấn lịch tầm soát bệnh lý nguy cơ từ đường sinh dục trong lứa tuổi này: ung thư cổ tử cung,... Chúc chị sức khỏe.