Chào bác sĩ nếu uống nước ngọt khi mang thai có ảnh hưởng đến não em bé không thưa bác sĩ ? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Uống nước ngọt có ga khi bạn đang mang thai dễ bị thiếu sắt cũng như gây ức chế hấp thu các chất dinh dưỡng khác, ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Chúng ta đều biết không nên lạm dụng nước ngọt, đặc biệt là nước ngọt có ga. Theo một nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard (Mỹ), nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 và tăng nguy cơ béo phì cũng như các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, giai đoạn mang thai là giai đoạn hết sức quan trọng đối với một người mẹ vì phải mang một sinh mệnh bé nhỏ trong người. Lúc này người phụ nữ ăn gì, uống gì không phải chỉ để cho mình nữa mà cho cả con. Vì vậy, các mẹ phải hết sức cẩn thận trong chế độ ăn uống để con sinh ra được khỏe mạnh và thông minh. Nước ngọt có ga cực kì có hại cho người mẹ cũng như thai nhi. Phosphate trong nước ngọt có ga kết hợp với sắt trong thức ăn sẽ làm mất sắt, gây thiếu sắt. Em bé trong bụng mẹ không được cung cấp đầy đủ sắt sẽ không thể phát triển tốt. Chưa có nghiên cứu uống nước ngọt ảnh hưởng đến não bạn nhé tuy nhiên bạn không nên uống vì những tác hại trên. Thân ái chào bạn.