Xin chào bác sĩ, cháu là Nguyệt ạ. Cháu muốn hỏi bác sỹ chút chuyện ạ. Năm nay cháu 21 tuổi. Hiện nay cháu đang đi học, chưa lấy chồng và cũng chưa sinh hoạt tình dục ạ. Hành kinh của cháu không đều ạ. Truớc đây cháu cứ 2 tháng, hoặc 3 tháng mới thấy kinh 1 lần. Nhưng cách đây khoảng 5-6 tháng rồi cháu không thấy kinh nữa. Cháu rất lo lắng và đã đi khám 2 lần ở bệnh viện 198. Bác sỹ bên đó chỉ định cháu đi siêu âm phần phụ. Kết quả siêu âm đuợc là hoàn toàn bình thuờng. Cháu rất băn khoăn và lo lắng vì nghe nhiều nguời nói không hành kinh đều sau này sẽ không thể mang thai đuợc ạ. Vậy bác ỹ có thể tư vấn giúp cháu là tại sao chức năng cơ quan của cháu bình thường mà lại không thể thấy kinh đuợc không ạ? Cháu cảm ơn bác sỹ rất nhiều ạ.
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng rối loạn kinh nguyệt của bạn là một vấn đề mà nhiều phụ nữ trẻ mắc phải. Bạn đã đi khám và siêu ậm phần phụ sẽ giúp đánh giá về mặt hình thái, về chức năng nội tiết cần thêm nhiều xét nghiệp chuyên biệt vào những thời điểm chính xác. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt của em: có thể do nguyên nhân chức năng hoặc thực thể. Để được đánh giá chính xác em nên đến khám tại bv chuyên khoa phụ sản để được tư vấn thêm nhé.