Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho cháu hỏi , cách đây 3 năm cháu có phá thai ở bệnh viện chăm sóc bà mẹ và trẻ em ở quận 10 , vừa phá ong là bác sĩ nói cháu đặt vòng luôn để ngừa , nên cháu đặt vòng ngay lúc đó và nằm nghỉ được 10p bác sĩ cho về , vừa bước xuống giường thì cháu bị ra huyết nhiều rớt xuống sàn nhà, nên bác sĩ cho nằm lại thêm 10p rồi ra về . Sau 1 năm thì gia đình chồng cháu muốn sinh em bé , nên cháu đi tháo vòng , tháo vòng cho tới bây giờ đã hơn 1 năm mà cháu vẫn chưa có thai . như vậy có phải tại lúc phá thai trước đã ảnh hưởng gì đến việc mang thai của cháu . bây giờ cháu phải đi khám như thế nào ? Để biết được khả năng sinh con của mình ra sao
Trả lời:
Chào cháu Đặt vòng là một trong những biên pháp tránh thai an toàn sau nạo phái thai. Cháu đã đặt vòng được 1 năm, nhưng tháo vòng đã được 1 năm rồi mà chưa có thai lại thì cháu nên đi khám phụ khoa, kiểm tra lại xem có gặp trục trặc về đường sinh sản không nhé vì những phụ nữ đặt vòng thường bao giờ cũng dễ viêm nhiễm hơn những phụ nữ không đặt. Vì vòng trong tử cung bao giờ cũng nối với hai dây và thò vào trong âm đạo qua cổ tử cung. Chính qua đường này nếu như người phụ nữ giữ vệ sinh không tốt có thể làm vi khuẩn theo con đường đó đi ngược lên trên gây viêm nhiễm sâu. Và cũng có thể chính điều này làm cho cháu khó thụ thai sau khi tháo vòng. Chúc cháu sớm có tin vui.