Xin chào bác sĩ, Chị dâu e mang bầu 8 tháng rồi Bác sĩ bảo bị thừa nước ối Vậy có ảnh hưởng gì không ạ Và cần làm gì
Trả lời:
Chào bạn, Hiện tượng dư thừa nước ối còn được gọi là hiện tượng đa ối xảy ra khi chỉ số nước ối vượt quá mức quy định gây ảnh hưởng đến thai nhi. Nước ối là môi trường phát triển của thai nhi, chính vì vậy, chỉ số nước ối bình thường thì bé phát triển tốt, còn chỉ số bất thường, đặc biệt là đa ối sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Khi đa ối xuất hiện càng sớm trong thai kỳ và lượng dịch ối càng cao thì nguy cơ biến chứng càng tăng. Khi khối lượng chất lỏng trong tử cung quá cao, sẽ có nguy cơ vỡ màng ối sớm và do đó, bé sẽ phải sinh non. Sinh ngôi mông hoặc các tình huống không thuận lợi khác. Bong nhau thai. Sa dây rốn. Tăng trưởng của thai nhi bị hạn chế, và có các vấn đề với phát triển khung xương. Cần phải sinh mổ và vì vậy có thêm rủi ro so với sinh ngã âm đạo bình thường. Em bé bị sinh non. Nếu có đủ thời gian thì mẹ sẽ được cho thuốc steroid để giúp phổi của em bé trưởng thành nhanh hơn. Khả năng bị chảy máu hay băng huyết sau sinh ở những bà mẹ bị đa ối thường là cao hơn. Điều này là do tử cung bị sút giảm sức khỏe cơ bắp và không thể co lại hoàn toàn như thông thường. Em bé sinh ra to hơn so với kích thước bình thường. Thai chết lưu. Trên thực tế, thường không có biến chứng trong phần lớn các trường hợp đa ối. Ngay sau khi em bé được sinh ra, lượng chất lỏng dư thừa cũng tháo ra và người mẹ cảm thấy thoải mái hơn ngay lập tức. Thân