Bác sĩ ơi cho em hỏi, em có thai được 26 tuần. Tuần thứ mấy có thể đi siêu âm tim cho thai nhi tốt nhất ạ
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Vào tuần thứ 6-7 thai kỳ, bằng phương tiện siêu âm hiện đại ta đã có thể nghe thấy tim thai được rồi. Lúc này, đặt máy nghe trên bụng thai phụ, nơi được phỏng đoán là tim thai. Tuy nhiên, trong nhiều trường thì có thể nghe thấy tim thai muộn hơn vào khoảng tuần thứ 8-10 của thai kỳ. Đến tuần thứ 20 trở đi thì tim thai đã đập khác mạnh mẽ và lúc này chỉ cần dùng tai nghe bình thường là có thể nghe thấy được. Nhịp đập nghe được càng to và dễ dàng chứng tỏ thai nhi khoẻ mạnh và phát triển bình thường. Đa số xuất hiện tim thai ở tuần thứ 6- 8, tuy nhiên cũng có những trường hợp tim thai xuất hiện muộn ở tuần 8- 10 phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt và sự phát triển của phôi thai. Do vậy giai đoạn đầu mang thai, thai phụ cần phải theo dõi chặt chẽ, nếu thấy tim thai mới có thể yên tâm được. Vì vậy tuần thứ 20 của thai ky thì có thể siêu âm tim của thhai nhi để phát hiện bệnh lý bạn nhé. Thân ái chào bạn.