Xin chào bác sĩ, Vợ tôi đang mang thai ngoài ý muốn, thứ 6 vừa rồi chúng tôi đi siêu âm thì thai đc 6 tuần, vì vợ tôi sinh mổ và cháu lớn mới được 16 tháng và điều kiện chưa cho phép nên 2 Vợ chồng quyết định bỏ thai. Xin bác sĩ cho biết ở bệnh viện phụ sản Hà Nội có bỏ thai được không và tôi cần biết và chuẩn bị những điều gì? Cảm ơn B.s.
Trả lời:
Chào anh, Rất thông cảm với hoàn cảnh của 2 vợ chồng. Nếu anh chị ở Hà Nội có thể đến bất cứ bệnh viện nào có khoa sản và từ tuyến huyện trở lên để thực hiện việc kế hoạch lần này. Nếu không có chống chỉ định, có thể sẽ được áp dụng biện pháp phá thai nội khoa. Các chống chỉ định bao gồm: - Bệnh lý tuyến thượng thận . - Điều trị corticoid toàn thân lâu ngày . -Tăng huyết áp, hẹp van 2 lá ,tắc mạch hoặc có tiền sử tắc mạch - Rối loạn đông máu, sử dụng thuốc chống đông - Thiếu máu nặng . - Dị ứng với mifepristone hay misoprostol . Thông thường với tuổi thai này, hiệu quả đạt tới 98%, và có thể về nhà trong ngày tự theo dõi và uống thuốc lần 2 trong đợt điều trị. . Khi đến cơ sở y tế, anh chị sẽ được tư vấn về phương pháp, nguy cơ biến chứng, khả năng thất bại và hướng dẫn theo dõi tại nhà các triệu chứng sau phá thai. Vấn đề lớn nhất mà anh chị cần chuẩn bị là vấn đề về mặt tâm lý. ANh cần động viên vợ chuẩn bị tinh thần và sức khỏe khi đưa ra quyết định cuối cùng