Chào bác sĩ E đang mang thai ở tháng thứ 6. Tuần 22, e đi siêu âm hình thái học thai nhi.bs nói thai bình thường,cân nặng 514gr, nhưng đến nay e vẫn chưa thấy bé đạp và rất rất ít búng.E đọc các thông tin trên mạng thì nói tháng thứ 6 bé đã đạp rõ hơn nhiều chứng tỏ bé khỏe.E có câu hỏi muốn nhờ bác giải đáp: 1.Liệu bé nhà e do nhẹ cân hay chậm mà ko đạp,e có nc với bé để bé tập phản ứng lại nhưng số lần trò chuyện vẫn ko thường xuyên lắm và bé vẫn nhất định ko máy hay đạp. 2. Dựa vào tiêu chí nào để biết bé đủ cân hay thiếu.Cach ăn uống ntn hợp lý để bé nhận đủ dưỡng chất 3. Trong tuần 24 này, e có hiện tượng đau lưng đoạn xương cụt nhức ê ẩm khiến e mất ngủ. CÓ giải pháp nào hiệu quả giúp e có giấc ngủ ngon hơn ko ah Xin chân thành cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. khi đi siêu âm mà tim thai bình thường và thai phát triển tốt thì không đáng ngại , vấn đề đạp phụ thuộc nhiều yếu tố như bé ít đạp , nước ối nhiều khi bé cử động thì ít đạp vào thành thì mẹ không thấy . về cân nặng của bé thì chỉ đi siêu âm mới biết được , điều này phụ thuộc vào khi đi siêu âm bác sỹ đo đường kính lưỡng đỉnh, chiều dài xương đùi, chu vi vùng bụng , bác sỹ sẽ tính ra cân nặng của bé. Hiện tại bạn nên ăn uống đủ các chất dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ , không suy nghĩ nhiều là được , vì thực tế hấp thu được những dưỡng chất nào nhều hay ít tùy thuộc vào thực phẩm và cơ địa của mỗi người. ván đề đau của bạn là do thai chèn ép , khi ngủ bạn nên nằm nghiêng trái để tránh thai nằm lên vùng xương cụt gây đau mỏi. Thân mến.