Xin chào bác sĩ, Hiện tôi đang mang bầu tuần 37. Tôi bị trĩ cách đây 2 năm nhưng nhẹ chỉ đi ngoài chảy máu, thời gian khoảng 1 năm trở lại đây tôi bắt đầu cảm thấy khó chịu và có búi trĩ xuất hiện, phình to ở hậu môn và hay bị đau. Tôi đã cố gắng ăn đồ mát. Uống nhiều nước ăn nhiều rau xanh và hoa quả. Trước khi có bầu tôi đã uống 1 thang thuốc đông y khi có bầu tôi dừng lại. Vậy sắp đến ngày sinh búi trĩ ra ngoài hậu môn(to bằng đầu ngón tay út) phồng và đau kiểu như bị nứt) có ảnh hưởng gì đến việc sinh con không và tôi phải làm gì? Xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em. khi có thai, thai to chèn vào hậu môn trực tràng sẽ khiến cho búi tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng( trĩ) càng nặng hơn. Em đã bị đau nhiều có thể búi trĩ bị tắc mạch hay hoại tử. Em ở Hà Nội em nên đến Bv Y học cổ truyền trung ương- khoa Ngoại là nơi rất uy tín để được khám và kê thuốc boi hoặc ngâm của đông y để giảm bớt triệu chứng. Từ vào tình hình của em, nhung nếu trĩ đã thò ra ngoaid k co len được thì đã là tri độ 4, em nên khám Bs Sản khoa có thể sẽ phải chỉ định mổ lấy thai nếu trĩ nặng. Chúc em mẹ tròn con vuông. Thân mến!