Xin chào bác sĩ, Em năm nay 23 tuổi, đã có chồng. Hiện em đang bị hai buồng trứng đa nang. Vậy tỷ lệ mang thai có thấp không bác sĩ?
Trả lời:
Chào em ! Các bác sỹ phụ khoa nhận định, bị buồng trứng đa nang vẫn có thể có con. Đến 17 % những người bị đa nang vẫn có thể có con một cách tự nhiên và hoàn toàn bình thường ( với trường hợp cả 2 buồng trứng thì thấp hơn). Số còn lại vẫn có thể có con nếu thực hiện một số biện pháp chuyên khoa. Do vậy em có thể yên tâm rằng mình vẫn còn có cơ hội được làm mẹ.Tuy nhiên, bệnh gây nhiều khó khăn trong việc thụ thai, làm giảm khả năng làm mẹ đáng kể. Do trứng không được rụng và phóng noãn một cách bình thường nên khả năng thụ thai rất thấp. Ngoài ra, khi bị đa nang, nguy cơ sảy thai và sinh non rất cao. Do các nang trứng hình thành với số lượng lớn và gây xoắn buồng trứng, chèn ép và gây áp lực lên thai, khiến thai bị nong dính ra khỏi tử cung và thai có thể bị đẩy ra ngoài. Với những nguy hiểm trên, em muốn nâng cao quá trình có thai nên tới Bệnh viện Từ dũ hoặc Bệnh viện có chuyên khoa Phụ sản để được điều trị sớm em nhé. Vì ngoài các bệnh về phụ khoa còn có nguy cơ các bệnh( Tim mạch, Tiểu đường,ung thư nội mạc tử cung...)sau này nếu để lâu không điều trị. Thân mến !