Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho em hỏi, e có uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần cách nhau 3 ngày. Xong ngày hôm sau lại quan hệ không có biện pháp tránh thai j. Thì nguy cơ có thai của em có cao không ạ
Trả lời:
Xin chào em gái, Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được sử dụng khi có quan hệ không an toàn và cũng không phải là biện pháp thực sự quá hiệu quả để tránh thai. Trường hợp của em đã dùng liên tiếp 2 đợt thuốc tránh thai chỉ trong vòng 3 ngày cũng là yếu tố để làm giảm khả năng bảo vệ. Ngoài ra, em cũng có quan hệ không an toàn sau đó. Như vậy, tác dụng bảo vệ tránh thai của em rất khó dự đoán. Hiện tại, em nên theo dõi vòng kinh của mình. 2 tuần sau khi quan hệ, em thử thai bằng que thử thai để khẳng định có an toàn hay không nhé. (với điều kiện trong thời gian này, em không có quan hệ không an toàn nữa). Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp là nội tiết tố nồng độ cao, có khả năng gây rối loạn hệ nội tiết. Em cũng cần lưu ý và không nên lạm dụng kẻo gây hậu quả vô sinh sau này. Nếu em và bạn trai có quan hệ thường xuyên như vậy, chị nghĩ em có thể lựa chọn biện pháp an toàn hơn như sử dụng bao cao su (vừa tránh thai, vừa tránh bệnh tật), dùng thuốc tránh thai hằng ngày để giảm thiểu tác dụng phụ lên cơ quan sinh sản của em nhé. Là phụ nữ, em cần biết cách để bảo vệ mình và hạnh phúc sau này của mình nhé! Chúc em khỏe,