Chào Bác sĩ , Cách đây 1 năm tôi bị ra huyết trắng nhiều,mùi vàng và hôi nên đi khám tại bệnh viện từ dũ, bác sĩ nói tôi bị viêm nấm nhẹ cho thuốc về uống và chai nước về sinh vùng kín để về rửa. Sau 1 tuần thì bớt hẳn.Nhưng cách đây 2 tháng thì bệnh lại tái phát lại, ra rất nhiều vì lúc này tôi đã có chồng nên cũng gần chồng thường xuyên.Bị khoảng 15 ngày là nó tự động bớt nhưng sau 1 tuần lại bị tái phát lại. Từ đó tới nay cứ bị khoảng 10_15 ngày là bớt rồi tái phát cứ thế, mặc dù 2 vợ chồng tôi không gần nhau. Bác sĩ cho tôi hỏi tại sao cứ tái phát hoài mặc dù tôi mặc quần áo trong sạch sẽ,ngày thay 2 lần cũng bị.và nếu bị như thế thì có năng ảnh hưởng đến sinh đẻ không ạ? Nếu có chồng rồi thì đặt thuốc vào âm đạo có sao không ạ? Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em ! Rất thông cảm với lo lắng của em , nhưng với những triệu chứng như trên,em nên tái khám kiểm tra lại sau đợt điều trị để được biết kết quả . Đôi khi các triệu chứng bệnh có vẻ giảm nhưng chưa chắc đã hết ,nhất là điều trị nấm của phụ khoa cần phải tái khám để biết và có hướng xử lý kịp thời, khi có quan hệ tình dục thì phải áp dụng điều trị cả hai vợ chồng để tránh lây nhiễm tái phát, ở một số phụ nữ có cơ địa dễ nhiễm nấm hơn người bình thường . Hiện tại em nên tăng cường ăn sữa chua,mặc quần áo thoáng mát bằng chất liệu cotton... và đừng tự mua thuốc về đặt , mà em nên sớm đến khám các Phòng khám/ Bệnh viện có chuyên khoa Phụ khoa để được các bác sĩ kiểm tra trực tiếp và sẽ cho hướng điều trị tốt nhất. Chúc em điều trị đạt kết quả tốt!