Xin chào bác sĩ, vợ em vừa mới sinh mổ, bs cho em hỏi phải ăn uống và nghĩ dưỡng như thế nào mới mau bình phục và cần phải làm những gì? Em nhờ bs tư vấn giúp em!
Trả lời:
Chào bạn Trong trường hợp này vợ a cần thực hiện 1 số việc sau: - Cho con bú để giúp sản dịch ra tốt, và giảm đau cho mẹ - Ăn uống nhẹ nhàng, đầy đủ dinh dưỡng, có thể chia làm nhiều bữa nhỏ, không nên ăn quá no, uống đủ nước, ăn rau tránh táo bón, ăn rau ngót (giúp co bóp tử cung tốt), ăn móng giò, đu đủ xanh hầm giúp tăng sữa... - Nằm nghỉ ngởi trên giường trong khoảng 3 ngày đầu, vận động chân tay nhẹ nhàng, sau đó có thể đi lại nhẹ nhàng để luuw thông máu, sản dịch, ... - vệ sinh vết mổ bằng dung dịch sát khuẩn, để khô, tránh băng quá kín hay để nước vào vết mổ, mặc quần áo thoáng mát, không sát vào vết mổ. - Có thể kiệng 1 số thức ăn như rau muống, xôi nếp, thịt gà để đỡ đau nhức. - Kiêng quan hệ tình dục ít nhất `1 tháng, tránh thai tốt, nên có thaai lại sau 2 năm (do mổ đẻ). Thân mến