Xin chào bác sĩ, E mang thai đươc 37 tuần. Nay e xét nghiệm bác sĩ chẩn đoán e bị nhiễm trùng tiểu. Kê toa thuốc Augtipha 625mg uống trong 5 ngày . E tra thuốc thì có ghi khuyến cáo cho bà bầu. Thuốc này uống có ảnh hưởng đến e bé ko thưa bác sĩ. Và bác sĩ tư vấn giúp e cách vệ sinh hợp lý khi bị nhiễm trùng tiểu?
Trả lời:
Chào bạn Nhiễm trùng tiểu là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai do sự thay đổi hormone trong cơ thể. Nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng cao khi mang thai, làm giãn đường tiết niệu dẫn đến làm chậm dòng chảy của nước tiểu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Ngoài ra, tình trạng nhiễm trùng còn xảy ra khi vi khuẩn đường ruột di chuyển từ trực tràng vào niệu đạo và sinh sôi trong đường tiết niệu của mẹ bầu, thậm chí có thể gây nhiễm trùng bàng quang hay còn gọi là viêm bàng quang. Trong trường hợp bạn được chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu thì bác sĩ kê đơn bạn uống kháng sinh để điều trị là đúng, để bệnh không trở nên nặng hơn. Thuốc kháng sinh rất hiệu quả trong việc nhanh chóng giảm các triệu chứng viêm nhiễm. Augtipha 625mg có dược chất chính là Amoxicillin và Clavulanic Acid, là một loại kháng sinh dùng để điều trị nhiễm trùng đường tiểu, thường dùng thay cho những trường hợp dị ứng với Ampicilin và các loại kháng sinh khác. Các chuyên gia y tế khuyến cáo tránh sử dụng Augtipha cho người mang thai nhất là trong 3 tháng đầu vì thuốc này chưa được nghiên cứu đầy đủ và được kiểm soát tốt ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, vì bạn mang thai đã được 37 tuần tuổi và đây là trường hợp cần thiết thì vẫn có thể sử dụng và nên uống đủ liều được kê đơn để diệt hoàn toàn vi khuẩn. Trong khi uống thuốc vẫn duy trì chế độ ăn uống như bình thường. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng phụ khi dùng thuốc, báo ngay cho bác sĩ để có hướng sử trí phù hợp. Để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh, bạn nên tăng cường sử dụng các loại nước trái cây tốt cho sức khỏe và có tác dụng lợi tiểu. Ngoài ra, bạn nên đi tiểu khi muốn, không nên nín nhịn quá lâu, sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến hệ bài tiết. Đặc biệt, bạn cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ cơ thể, các cơ quan tiết niệu hàng ngày để không cho vi khuẩn có cơ hội sinh sôi, phát triển, tái nhiễm khuẩn sau khi điều trị. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông