Xin chào bác sĩ, tôi có một vấn đề rất tế nhị mong bs giải đáp giúp ạ. Năm nay tôi 25 tuổi và mới sinh em bé được 8 tháng. Trước đây quan hệ vợ chồng vẫn bình thường nhưng giờ thì tôi bị khô âm đạo, mặc dù hai vợ chồng cố gắng cải thiện nhưng khong được. Mong bs cho tôi lời khuyên ạ. Tôi phải làm gì để thoát khỏi tình trạng này? Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn Khô âm đạo là tình trạng thường gặp ở phụ nữ mãn kinh, tuy nhiên nhiều phụ nữ trẻ ở độ tuổi 20-30 vẫn có thể bị chứng khô âm đạo. Nguyên nhân có thể là do điều kiện sống, môi trường, công việc…dùng 1 số thuốc điều trị ung thư, thuốc kháng histamin, thuốc điều trị loét dạ dày, chống trầm cảm và cao huyết áp cũng có thể dẫn tới khô âm đạo. Cuộc sống nhiều áp lực, công việc, cuộc sống gia đình, nuôi con nhỏ… Cũng có nhiều nguyên nhân khác khiến bạn bị stress Để khắc phục tình trạng này bạn có thể sử dụng thuốc bôi trơn khi quan hệ. Tuy nhiên sử dụng thuốc bôi trơn chỉ là giải pháp tạm thời chứ không chữa được phần gốc và căn nguyên của triệu chứng. Để điều trị chứng này, bạn nên thực hiện chế độ ăn có bổ sung các loại thực vật giàu estrogen thực vật như: tinh chất mầm đậu nành (đậu tương), giá đỗ, sữa đậu nành… không nên vệ sinh âm đạo bằng dung dịch dấm, cho sữa chua hay môi trường có vi khuẩn lactobacilli vào âm đạo; không nên xịt nước hoa, xà phòng, dầu tắm…, trừ dầu có vitamin E có thể làm trơn và giảm ngứa ở âm đạo. Ngoài ra, bạn cũng cần uống nhiều nước giúp cân bằng các dịch tiết trong cơ thể. Nếu những biện pháp trên không hiệu quả bạn nên đi khám tham khảo ý kiến của các chuyên gia tâm lý, tình dục học, sản phụ khoa… để được tư vấn. Thân mến