Chào bác sĩ Em đang mang thai 32w. Trước khi có thai e bị đau dạ dày , nội soi trợt hang vị. Từ khi có thai đến 6thang e ko cảm thấy đau dạ dày, nhưng đến tháng thứ 8 này e bị đau lại, đau rát, miệng hơi chua. Ăn uống khó khăn Mong bác sĩ tư vấn giúp em ah. Chân thành cán ơn
Trả lời:
Chào em ! Với triệu chứng của em hiện giờ nếu ngoài ra không có bệnh gì phối hợp kèm theo thì em có thể sử dụng thuốc Phosphalugel để giảm đau, bỏng rát, bảo vệ niêm mạc dạ dày, và Spasmaverine uống để giảm co thắt nếu đau nhiều ( phải có đơn chỉ định của bác sỹ điều trị).Tác dụng của hai thuốc là : - Thuốc tráng men bao tử P (Phosphalugel) có thành phần colloidal aluminium phosphate dạng gel thuộc nhóm thuốc kháng acid. Thuốc được sử dụng để điều trị cơn đau, bỏng rát và tình trạng khó chịu do acid gây ra ở dạ dày hoặc thực quản. Trong thai kỳ, các thuốc kháng acid thường được coi là an toàn, miễn là tránh dùng lâu dài liều cao ( lưu ý :nên uống các thuốc khác cách xa các thuốc này để tránh các tương tác thuốc có thể xảy ra). - Spasmaverie có thành phần hoạt chất là alverin citrat. Alverin citrat có tác dụng trực tiếp đặc hiệu chống co thắt cơ trơn ở đường tiêu hóa và tử cung, được chỉ định cho những trường hợp đau do co thắt cơ trơn ở đường tiêu hóa, đường mật, cơn đau quặn thận, thống kinh nguyên phát. Thuốc không ảnh hưởng đến tim, mạch máu và cơ khí quản ở liều điều trị.( Trong thời kỳ mang thai, thuốc nên được sử dụng thận trọng và theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.) Ngoài ra em nên điều tiết chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi tốt cho sức khỏe :Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì 3 bữa lớn mỗi ngày.Tuyệt đối nên tránh xa rượu, đồ uống chứa caffein, hạn chế chocolate, kiểm soát thức ăn giàu gia vị… Bởi vì chúng làm tăng tiết dịch axit trong dạ dày, gây nên những cơn co thắt trong dạ dày.Kiêng ăn những loại thức ăn có tính chất cứng, chua,cay, khó tiêu hóa hoặc những thức ăn gây nóng. Những thức ăn chiên, nướng, hay những món gỏi, món sống hay lạnh đều không nên ăn. Chỉ được ăn những món ăn đã qua chế biến bằng cách luộc, xào, hầm,…mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé.Nên nghỉ ngơi( khoảng 1->2 h) ngay sau mỗi bữa ăn. Điều này khiến thức ăn được chuyển hóa tốt trong dạ dày và ruột; tránh được hiện tượng trào ngược thức ăn lên thực quản. Nên phòng tránh căng thẳng, stress. Nghỉ ngơi, vận động, hít thở sâu hợp lý Những thức ăn được khuyên dùng nếu đau dạ dày khi mang thai là những loại có thể hỗ trợ giảm tiết dịch vị, vừa đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng: Trứng, sữa, khoai tây, gừng, nước ép cải, ngó sen, củ cải..(các thức ăn nên được xay, nghiền nát trong thời gian đau cấp ). Ngoài ra có thể sử dụng Nghệ, Mật ong phối hợp để bảo vệ niêm mạc dạ dày tốt . Chúc em điều trị đạt kết quả tốt.