Xin chào bác sĩ, Thưa bác sĩ, em và người yêu có quan hệ không mang bao và anh ấy xuất ra ngoài. Sau đó e có uống thuốc tranh thai khẩn cấp. Đến ngày 9/12 e có kinh và là khoảng 20 ngày sau khi quan hệ. Nhưng kì kinh ngắn và ít hơn mọi khi. Em cảm thấy mệt mỏi và đau đầu thường xuyên. Cho em hỏi đây là phản ứng phụ của thuốc hay là có thể có em bé ạ?
Trả lời:
Chào bạn, Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn bị rối loạn kinh nguyệt và gặp phải những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Một số những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp như: buồn nôn, nôn mửa; một vài trường hợp bị đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi, căng vú... Các tác dụng phụ này có thể tự hết sau một vài ngày mà không cần can thiệp, một số trường hợp cũng có thể gây ra chảy máu bất thường, rong kinh, rong huyết cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau và kinh nguyệt có thể có sớm hoặc chậm (rối loạn kinh nguyệt). Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ trong trường hợp bất khả kháng vì đây là loại thuốc không nên lạm dụng và có thể có ảnh hưởng không tốt tới khả năng sinh sản vì vậy khi quan hệ tình dục bạn và bạn trai nên sử dụng những biện pháp an toàn như dùng bao cao su. Ngoài ra bạn nên tránh căng thẳng, có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống bổ sung các chất dinh dưỡng để lấy lại cân bằng sớm. Thân mến!