Xin chào bác sĩ, cháu bị đau vùng thắt lưng suốt hơn một tháng, chưa đến kỳ kinh nguyệt vậy cháu phải làm sao
Trả lời:
Chào bạn! Một số mẹo nhỏ để phòng tránh đau thắt lưng: – Hạn chế việc ngồi liên tục trong một thời gian dài bằng cách đứng lên đi lại mỗi 30 phút – Nên đặt điện thoại ở góc phòng xa chỗ ngồi, đứng gọi điện thoại – Thay đổi tư thế thường xuyên khi đứng trao đổi, thảo luận lâu Một số điều không nên: – Hạn chế thời gian ngồi. Nên đặt tay lên bàn khi ghế không tay tựa hay thiếu chỗ dựa – Không nên ngồi lom khom – Không nên ngồi vẹo sang bên – Không nên đứng cúi thắt lưng thẳng gối trong thời gian dài Một số điều nên: – Đi giày đế bằng – Đặt điện thoại ở góc phòng xa chỗ ngồi, đứng gọi điện thoại – Hãy đứng khi có thể, đi lại mỗi 30 phút – Thường xuyên thay đổi tư thế để vận động lưng, thắt lưng, bảo vệ cột sống và giúp các cơ hoạt động Bạn cần làm gì khi bị đau thắt lưng cấp tính: – Khám ngay bác sĩ chuyên khoa cột sống/khoa khớp để được hướng dẫn điều trị một cách đúng đắn – Nằm nghỉ trên giường nệm dày trong vài ba ngày đầu – Một số ít trường hợp cần nằm lâu hơn, tuy nhiên nên ngồi lên tập luyện nhẹ nhàng càng sớm càng tốt các cơ bụng và cơ thắt lưng để sớm phục hồi – Phải sử dụng thuốc một cách thận trọng dưới sự giám sát của bác sĩ – Có thể áp dụng một số thủ thuật hỗ trợ: phục hồi chức năng, vận động trị liệu Đến gặp bác sĩ ngay nếu: – Cơn đau thắt lưng lan đến chân – Có cảm giác tê, kim châm hay đau nhói ở chân – Có cảm giác yếu chân và không thể đứng dậy trên bàn chân – Mất kiểm soát tiêu tiểu (thường gặp ở các chứng đau lưng nặng)